Tại sao kim loại đã được sơn phủ vẫn bị rỉ sét?

Chúng ta thắc mắc tại sao kim loại đã được sơn phủ vẫn bị rỉ sét. Thông thường chúng ta chỉ chú ý đến nguyên nhân gây rỉ sét từ bên ngoài mà quên rằng bên trong kim loại cũng là một nguyên nhân khác.

Ngày đăng: 26-05-2014

6,173 lượt xem

Như các bài trước đã đề cập, yếu tố gây nên rỉ sét là do nhiệt độ, độ ẩm và không khí từ môi trường bên ngoài đã kích thích xảy ra các phản ứng hóa học làm kim loại rỉ sét. Nhưng đó chỉ là các yếu tố bên ngoài. Kim loại có thể bị rỉ sét từ chính nguyên nhân bên trong nó. Đó là một trong những lý do khiến cho một số thiết bị kim loại đã được sơn phủ vẫn rỉ sét.

Ăn mòn là một quá trình điện hóa. Nghĩa là khi phản ứng xảy ra, một dòng điện tích từ sẽ dịch chuyển từ nguyên tố này sang nguyên tố khác. Cho nên bất kì hoạt động nào làm thay đổi bề mặt và tăng điện tích, các tính chất điện trên bê mặt kim loại đều làm tăng khả năng ăn mòn.

Thông thường có ba hoạt động điển hình để chế tạo kim loại ban đầu là đúc, nghiền ép bột kim loại và rèn. Mỗi hoạt động đều có những vấn đề gây rỉ sét khác nhau. Ví dụ:

1. Khi đúc kim loại, kim loại được nấu nóng chảy để tạo hình. Và khi nóng chảy, kim loại được cấp một lượng nhiệt (năng lượng) làm thay đổi tính chất điện của kim loại. Bên cạnh đó, kim loại được đúc thường có bề mặt gồ ghề, các vết lòi lõm trên mặt là nơi tốt nhất để lưu trữ nước và các yếu tố gây rỉ sét khác.

Đúc kim loại

Đúc kim loại

2. Một số thiết bị kim loại khác được tạo nên bằng cách nghiền ép bột kim loại. Bột kim loại dễ dàng lưu giữ hơi ẩm sau khi được chế tạo và trong quá trình vận chuyển.

Nghiền ép bột kim loại

Nghiền ép bột kim loại

3. Đối với phương pháp rèn, kim loại được kéo căng dưới tác dụng của áp lực. Các sợi kim loại bị nén làm cho điện tích ở đó cao hơn, và kèm theo các viết nứt nhỏ trên bề mặt kim loại, làm cho quá trình ăn mòn dễ dàng xảy ra.

rèn kim loại

Rèn kim loại

Với những lý do đó, có thể thấy rằng việc sơn phủ vẫn chưa phải là cách ngăn ngừa rỉ sét tốt. Sơn phủ không thể che đậy hết các vết nứt nhỏ và các vết lòi lõi chứa hơi nước trên bề mặt kim loại, chưa kể đến việc các lớp dễ dàng bị bong tróc do cọ xát hoặc các ngốc ngách mà không thể sơn phủ hết. Chính vì thế mà kim loại đã được sơn phủ vẫn có thể bị rỉ sét.

Ngoài ra, các quá trình gia công thứ cấp trên bề mặt kim loại cũng dẫn đến rỉ sét. Các bài viết sau sẽ trình bày rõ hơn về vấn đề này. (Click để xem)

Chất chống rỉ sét DRYCOAT hoạt động như một lớp áo khoác, bảo vệ kim loại của bạn khỏi rỉ sét một cách hoàn hảo, do dung dịch nước chống rỉ dễ dàng che phủ hoàn toàn các vết lòi lõm trên bề mặt kim loại và các vùng khó sơn phủ. Bạn có thể xem chi tiết sản phẩm tại đây!

Nếu sản phẩm của bạn có vấn đề gì về rỉ sét hãy gọi cho chúng tôi, chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí cho bạn một giải pháp hữu hiệu nhất:

 0938 966 100 - Ms.Ngân

Xem thêm >>

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload

Gel tẩy rỉ sét Metal Rescue

Chất tẩy rỉ sét Metal Rescue

Giấy chống rỉ VCI

Giấy gói chống rỉ sét ARMOR WRAP

Màng chống rỉ VCI

Bao nhựa chống rỉ sét Armor Poly

Chất chống rỉ Dry Coat

Chống rỉ sét Dry Coat

Gel tẩy rỉ giá rẻ

Dung dịch tẩy rửa Nhật Declean LE-II

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 966,851

Đang online10

Liên hệ

VĂN PHÒNG TP.HCM

Địa chỉ : 129 Đường A4, P.12, Q.Tân Bình, Tp.HCM

Tel: (028) 62.68.78.78        (Ex: 309)

Hotline: 0908.685.673       (Mr. Tú)

Email: tu.pham@thuanphathung.com

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Địa chỉ: 26 Phố Đức Giang, Q. Long Biên, Hà Nội

Tel: (024) 3655.7441