Nguyên nhân gây nên rỉ sét là gì?

Theo thời gian, dưới sự ảnh hưởng của việc thay đổi nhiệt độ liên tục, những vật dụng kim loại rất dễ bị rỉ sét. Việc này không chỉ làm cho đồ dùng bị xấu bề mặt mà còn gây ảnh hưởng tới công dụng, năng suất hiệu quả của đồ vật. Vậy nguyên nhân từ đâu gây nên sự rỉ sét trên kim loại?

Ngày đăng: 16-09-2020

2,980 lượt xem

Có thể nói, kim loại là một phát hiện vĩ đại đối với lịch sử văn minh nhân loại, vì chúng được dùng để sản xuất ra rất nhiều sản phẩm phục vụ đời sống con người. Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy vật liệu kim loại có mặt khắp mọi nơi và đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống, từ vật dụng trong gia đình đến các công trình, máy móc, phương tiện vận tải, …

Theo thời gian, dưới sự ảnh hưởng của việc thay đổi nhiệt độ liên tục, những vật dụng kim loại rất dễ bị rỉ sét. Việc này không chỉ làm cho đồ dùng bị xấu bề mặt mà còn gây ảnh hưởng tới công dụng, năng suất hiệu quả của đồ vật. Vậy nguyên nhân từ đâu gây nên sự rỉ sét trên kim loại?

Rỉ sét từ hiện tượng oxit sắt

Hiện tượng rỉ sét ở kim loại

Rỉ sét (gỉ sét) là hiện tượng kim loại bị oxy hóa trong môi trường.

Rỉ sét được hình thành do kim loại kết hợp với oxy khi có mặt nước hoặc không khí ẩm. Trên bề mặt kim loại bị rỉ hình thành những lớp vảy rất dễ vỡ, thường có màu nâu, nâu đỏ hoặc đỏ. Lớp rỉ này không có tác dụng bảo vệ sắt ở phía trong.

Nếu có đủ thời gian, oxy và nước, bất kỳ khối kim loại nào cũng sẽ bị rỉ hoàn toàn và phân hủy.

Chảo bị rỉ sét theo thời gian

Nguyên nhân gây nên rỉ sét kim loại

Khi kim loại nói chung (kim loại đen, kim loại màu) và sắt, thép nói riêng khi tiếp xúc với oxy và độ ẩm trong khoảng thời gian dài sẽ tạo thành một hợp chất mới gọi là oxít sắt (hay còn gọi là rỉ sắt). Chất xúc tác chính cho quá trình rỉ sét chính là nước.

Thoạt nhìn, ta thấy cấu trúc sắt hoặc thép có vẻ chắc chắn, thế nhưng các phân tử nước có thể xâm nhập vào các lỗ nhỏ và vết nứt trên bề mặt vật dụng sắt, thép (hoặc bất kỳ kim loại nào) sự kết hợp giữa nguyên tử hidro có trong nước với các nguyên tố khác sẽ hình thành axit, ăn mòn sắt và làm cho sắt bị phơi ra nhiều hơn.

Đăc biệt, nếu trong môi trường nước biển, sự ăn mòn này có thể xảy ra nhanh hơn bình thường. Trong khi đó các nguyên tử oxy kết hợp với các nguyên tử sắt để hình thành rỉ (oxít sắt), chúng làm yếu các nguyên nguyên tố kim loại và làm cho cấu trúc của kim loại trở nên giòn và xốp dần đi.

Vật dụng kim loại bị rỉ sét

Vậy làm sao để chúng ta bảo vệ bề mặt kim loại của các đồ dùng gia đình và các máy móc trong nhà máy, xí nghiệp không bị rỉ sét tấn công trong điều kiện môi trường ẩm thấp, nhiệt độ thay đổi thất thường như nước ta hiện nay?

Mách bạn một sự thật rằng “Nếu có ai đó chỉ cho bạn cách để kim loại không bao giờ bị rỉ sét thì đừng tin nhé! Bởi vì rỉ sét kim loại là quá trình tự nhiên không thể tránh khỏi theo thời gian.”

Chính vì không thể tránh khỏi, thế nhưng bạn có thể ngăn ngừa rỉ sét hoặc làm chậm đi quá trình rỉ sét bằng các phương pháp phổ biến sau:

  1. Sử dụng các hợp kim chống rỉ
  2. Mạ kẽm
  3. Dầu chống rỉ
  4. Mỡ chống rỉ
  5. Sơn phủ chống rỉ
  6. Giấy chống rỉ VCI Armor
  7. Màng chống rỉ VCI Armor

Giấy & màng chống rỉ VCI Armor

Đặc biệt, nếu các vật dụng kim loại của bạn đã bị rỉ sét, bạn có thể dễ dàng tẩy rỉ sét một cách đơn giản bằng dung dịch tẩy rỉ Metal Rescue hoặc Gel tẩy rỉ Meta Rescue của hãng Armor đến từ Mỹ.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload

Gel tẩy rỉ sét Metal Rescue

Chất tẩy rỉ sét Metal Rescue

Giấy chống rỉ VCI

Giấy gói chống rỉ sét ARMOR WRAP

Màng chống rỉ VCI

Bao nhựa chống rỉ sét Armor Poly

Chất chống rỉ Dry Coat

Chống rỉ sét Dry Coat

Gel tẩy rỉ giá rẻ

Dung dịch tẩy rửa Nhật Declean LE-II

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 974,549

Đang online10

Liên hệ

VĂN PHÒNG TP.HCM

Địa chỉ : 129 Đường A4, P.12, Q.Tân Bình, Tp.HCM

Tel: (028) 62.68.78.78        (Ex: 309)

Hotline: 0908.685.673       (Mr. Tú)

Email: tu.pham@thuanphathung.com

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Địa chỉ: 26 Phố Đức Giang, Q. Long Biên, Hà Nội

Tel: (024) 3655.7441